Củ cải trắng là một trong những loại rau củ quả phổ biến ở Việt Nam. Chúng thường được chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn và bổ dưỡng trong các bữa cơm gia đình. Tuy nhiên, do sức khỏe còn yếu và cho con bú nên nhiều sản phụ sau sinh trăn trở sau sinh ăn củ cải trắng được không? Theo dõi bài viết này cùng MarryBaby để có được câu trả lời chính xác nhất nhé!
Sau sinh ăn củ cải trắng được không?
Củ cải trắng còn được ví như “nhân sâm trắng”. Sở dĩ như vậy là do những công dụng vượt trội mà loại thực phẩm này mang lại cho sức khỏe. Liệu điều này có còn đúng với mẹ bỉm, phụ nữ sau sinh ăn củ cải trắng được không?
Theo nhiều nghiên cứu, sản phụ sau sinh hoàn toàn có thể ăn củ cải trắng. Đây vốn là loại thực phẩm lành tính nên sẽ mang đến cơ thể khỏe mạnh, hồi phục, đồng thời còn có công dụng trong làm đẹp và chữa bệnh.
Sau sinh ăn củ cải trắng có mất sữa không? Hiện tại MarryBaby cũng chưa tìm được bất kỳ thông tin khoa học nào đề cập đến việc mất sữa mẹ khi ăn củ cải trắng. Do đó, sản phụ có thể yên tâm ăn củ cải trắng khi đang cho con bú nhé. Tuy nhiên chỉ nên ăn với lượng vừa phải để tránh gây mất cân bằng dinh dưỡng.
Lợi ích của củ cải trắng đối với sức khỏe sản phụ
Vậy là mẹ đã biết sau sinh ăn củ cải trắng được không, đâu là những lợi ích của việc tiêu thụ củ cải trắng đến sức khỏe của mẹ? Ở giai đoạn sau sinh, cơ thể mẹ đang yếu, lại cần đảm bảo sữa cho con bú, chính vì vậy dinh dưỡng là hết sức cần thiết. Theo đó, bơ có một số lợi ích nổi bật nhất như:
- Hỗ trợ tiêu hoá và ngăn ngừa táo bón: Tác dụng nhuận tràng, thúc đẩy hệ tiêu hóa, đẩy nhanh quá trình phục hồi cho mẹ bé sau sinh.
- Bổ sung vitamin: Bổ sung vitamin thiết yếu cho cơ thể. Từ đó mang đến hiệu quả hồi phục sức khỏe, tăng cường đề kháng, làm đẹp da,…
- Giảm cân sau sinh: Mặc dù giàu dưỡng chất nhưng lượng calo trong củ cải trắng rất ít nên có thể hỗ trợ giảm cân lành tính, an toàn cho mẹ sau sinh.
- Chứa hàm lượng lớn Canxi và Photpho: 100g củ cải trắng chứa đến khoảng 40mg canxi và 41 mg photpho. Từ đó bổ sung dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe răng, xương,…
- Giảm nguy cơ khuyết tật ống thần kinh thai nhi: Củ cải trắng giàu Axit Folic có vai trò to lớn với sức khỏe của mẹ trong cả giai đoạn mang thai và cho con bú. Axit folic có tác dụng duy trì và sản xuất tế bào, hạn chế biến đổi DNA. Ngoài ra, giảm nguy cơ tổn thương cột sống, tránh các khuyết tật ống thần kinh như thai vô sọ,…
>>> Bạn có thể tham khảo: Mẹ mới sinh nên ăn gì? 13 thực phẩm nên có trong thực đơn hàng ngày
3 món ngon dễ làm từ nguyên liệu củ cải trắng
Bên cạnh trăn trở sau sinh ăn củ cải trắng được không, mẹ cũng muốn biết nên nấu những món ăn bổ dưỡng nào từ củ cải trắng, mẹ tham khảo các gợi ý sau đây nhé:
- Củ cải trắng kho với thịt ba chỉ: Đây là một món ăn khá quen thuộc, dễ làm. Rất nhiều gia đình đã lựa chọn món ăn này để thêm vào thực đơn của sản phụ.
- Canh củ cải nấu với thịt bằm: Vị canh thanh mát, cách thực hiện đơn giản giúp bữa cơm thêm đa dạng và hấp dẫn.
- Sò điệp hấp với củ cải trắng: Đây là món ăn khá lạ hơn so với 2 gợi ý phía trên. Tuy nhiên, cách thực hiện rất nhanh chóng. Bạn cần đảm bảo lựa chọn được nguyên liệu tươi ngon, bao gồm củ cải trắng và sò điệp. Bên cạnh đó là nhiều loại gia vị, rau thơm, nước chấm kết hợp khác.
>>>Bạn có thể tham khảo: Thực đơn hàng ngày cho mẹ sau sinh mổ ngon, bổ, dễ chế biến chị em cần biết
Một số lưu ý với sản phụ khi sử dụng củ cải trắng
Mặc dù đã biết được mẹ sau sinh có ăn được củ cải trắng không nhưng trong quá trình sử dụng, bạn cũng cần lưu ý một số vấn đề quan trọng. Điều này nhằm đảm bảo tận dụng tối đa lợi ích từ loại thực phẩm này.
- Lựa chọn củ cải trắng chất lượng để sử dụng: Bạn nên chọn cơ sở buôn bán cung cấp nguồn hàng uy tín và chất lượng, đảm bảo an toàn cho sức khoẻ.
- Không được ăn củ cải trắng sống hay làm gỏi nộm, muối chua khi đang cho con bú: Điều này không tốt với bé cũng như có nguy cơ ngộ độc thực phẩm.
- Ăn củ cải trắng với số lượng vừa phải: Mỗi tuần chỉ nên ăn từ 2-3 lần củ cải trắng. Do củ cải trắng có tính lợi tiểu nên nếu bạn ăn quá nhiều có thể gây tiểu rắt.
- Không ăn củ cải trắng trong 1 tháng đầu sau sinh: Trong thời gian khoảng 1 tháng đầu ở cữ, bà đẻ không nên sử dụng củ cải trắng. Vì nó sẽ ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa còn rất yếu của bé thông qua sữa mẹ.
- Quan sát khả năng tiêu thụ củ cải trắng của em bé: Không chỉ vấn đề mẹ sau sinh có ăn được củ cải trắng không mà bạn cũng cần theo dõi sức khỏe của bé. Điều này chắc chắn rằng bé nhà mình không bị dị ứng với củ cải trắng.
Như vậy là MarryBaby vừa chia sẻ đến bạn đọc những thông tin về việc sau sinh ăn củ cải trắng được không. Cùng với đó là những thông tin về các món ăn ngon hay những lưu ý khi sử dụng. Việc ăn uống đủ chất là hết sức quan trọng với sản phụ sau sinh. Sức khỏe của mẹ sẽ ảnh hưởng một phần không nhỏ đến chất lượng sữa và sự phát triển của con. Chính vì vậy, hãy tìm hiểu, cân đối và xây dựng một thực đơn dinh dưỡng tốt nhất nhé!