Categories
Sau khi sinh Dinh dưỡng sau sinh

Sau sinh ăn củ cải trắng được không? 4+ công dụng tuyệt vời cho mẹ

Củ cải trắng là một trong những loại rau củ quả phổ biến ở Việt Nam. Chúng thường được chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn và bổ dưỡng trong các bữa cơm gia đình. Tuy nhiên, do sức khỏe còn yếu và cho con bú nên nhiều sản phụ sau sinh trăn trở sau sinh ăn củ cải trắng được không? Theo dõi bài viết này cùng MarryBaby để có được câu trả lời chính xác nhất nhé!

Sau sinh ăn củ cải trắng được không?

viec-an-cu-cai-trang-sau-sinh-bo-sung-ham-luong-dinh-duong-can-thiet-cho-co-the-me
Sau sinh ăn củ cải trắng được không? Ăn củ cải trắng sau sinh bổ sung dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể mẹ

Củ cải trắng còn được ví như “nhân sâm trắng”. Sở dĩ như vậy là do những công dụng vượt trội mà loại thực phẩm này mang lại cho sức khỏe. Liệu điều này có còn đúng với mẹ bỉm, phụ nữ sau sinh ăn củ cải trắng được không?

Theo nhiều nghiên cứu, sản phụ sau sinh hoàn toàn có thể ăn củ cải trắng. Đây vốn là loại thực phẩm lành tính nên sẽ mang đến cơ thể khỏe mạnh, hồi phục, đồng thời còn có công dụng trong làm đẹp và chữa bệnh. 

Sau sinh ăn củ cải trắng có mất sữa không? Hiện tại MarryBaby cũng chưa tìm được bất kỳ thông tin khoa học nào đề cập đến việc mất sữa mẹ khi ăn củ cải trắng. Do đó, sản phụ có thể yên tâm ăn củ cải trắng khi đang cho con bú nhé. Tuy nhiên chỉ nên ăn với lượng vừa phải để tránh gây mất cân bằng dinh dưỡng.

Lợi ích của củ cải trắng đối với sức khỏe sản phụ

Vậy là mẹ đã biết sau sinh ăn củ cải trắng được không, đâu là những lợi ích của việc tiêu thụ củ cải trắng đến sức khỏe của mẹ? Ở giai đoạn sau sinh, cơ thể mẹ đang yếu, lại cần đảm bảo sữa cho con bú, chính vì vậy dinh dưỡng là hết sức cần thiết. Theo đó, bơ có một số lợi ích nổi bật nhất như:

  • Hỗ trợ tiêu hoá và ngăn ngừa táo bón: Tác dụng nhuận tràng, thúc đẩy hệ tiêu hóa, đẩy nhanh quá trình phục hồi cho mẹ bé sau sinh.
  • Bổ sung vitamin: Bổ sung vitamin thiết yếu cho cơ thể. Từ đó mang đến hiệu quả hồi phục sức khỏe, tăng cường đề kháng, làm đẹp da,…
  • Giảm cân sau sinh: Mặc dù giàu dưỡng chất nhưng lượng calo trong củ cải trắng rất ít nên có thể hỗ trợ giảm cân lành tính, an toàn cho mẹ sau sinh.
  • Chứa hàm lượng lớn Canxi và Photpho: 100g củ cải trắng chứa đến khoảng 40mg canxi và 41 mg photpho. Từ đó bổ sung dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe răng, xương,…
  • Giảm nguy cơ khuyết tật ống thần kinh thai nhi: Củ cải trắng giàu Axit Folic có vai trò to lớn với sức khỏe của mẹ trong cả giai đoạn mang thai và cho con bú. Axit folic có tác dụng duy trì và sản xuất tế bào, hạn chế biến đổi DNA. Ngoài ra, giảm nguy cơ tổn thương cột sống, tránh các khuyết tật ống thần kinh như thai vô sọ,…

>>> Bạn có thể tham khảo: Mẹ mới sinh nên ăn gì? 13 thực phẩm nên có trong thực đơn hàng ngày

3 món ngon dễ làm từ nguyên liệu củ cải trắng

mon-thit-kho-cu-cai-trang-de-lam-va-tot-cho-suc-khoe
Món thịt kho củ cải trắng dễ làm và tốt cho sức khỏe

Bên cạnh trăn trở sau sinh ăn củ cải trắng được không, mẹ cũng muốn biết nên nấu những món ăn bổ dưỡng nào từ củ cải trắng, mẹ tham khảo các gợi ý sau đây nhé:

  • Củ cải trắng kho với thịt ba chỉ: Đây là một món ăn khá quen thuộc, dễ làm. Rất nhiều gia đình đã lựa chọn món ăn này để thêm vào thực đơn của sản phụ.
  • Canh củ cải nấu với thịt bằm: Vị canh thanh mát, cách thực hiện đơn giản giúp bữa cơm thêm đa dạng và hấp dẫn.
  • Sò điệp hấp với củ cải trắng: Đây là món ăn khá lạ hơn so với 2 gợi ý phía trên. Tuy nhiên, cách thực hiện rất nhanh chóng. Bạn cần đảm bảo lựa chọn được nguyên liệu tươi ngon, bao gồm củ cải trắng và sò điệp. Bên cạnh đó là nhiều loại gia vị, rau thơm, nước chấm kết hợp khác.

>>>Bạn có thể tham khảo: Thực đơn hàng ngày cho mẹ sau sinh mổ ngon, bổ, dễ chế biến chị em cần biết

Một số lưu ý với sản phụ khi sử dụng củ cải trắng

ba-de-trong-mot-thang-dau-o-cu-khong-nen-an-cu-cai-trang
Bà đẻ trong một tháng đầu ở cữ không nên ăn củ cải trắng

Mặc dù đã biết được mẹ sau sinh có ăn được củ cải trắng không nhưng trong quá trình sử dụng, bạn cũng cần lưu ý một số vấn đề quan trọng. Điều này nhằm đảm bảo tận dụng tối đa lợi ích từ loại thực phẩm này.

  • Lựa chọn củ cải trắng chất lượng để sử dụng: Bạn nên chọn cơ sở buôn bán cung cấp nguồn hàng uy tín và chất lượng, đảm bảo an toàn cho sức khoẻ.
  • Không được ăn củ cải trắng sống hay làm gỏi nộm, muối chua khi đang cho con bú: Điều này không tốt với bé cũng như có nguy cơ ngộ độc thực phẩm.
  • Ăn củ cải trắng với số lượng vừa phải: Mỗi tuần chỉ nên ăn từ 2-3 lần củ cải trắng. Do củ cải trắng có tính lợi tiểu nên nếu bạn ăn quá nhiều có thể gây tiểu rắt.
  • Không ăn củ cải trắng trong 1 tháng đầu sau sinh: Trong thời gian khoảng 1 tháng đầu ở cữ, bà đẻ không nên sử dụng củ cải trắng. Vì nó sẽ ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa còn rất yếu của bé thông qua sữa mẹ.
  • Quan sát khả năng tiêu thụ củ cải trắng của em bé: Không chỉ vấn đề mẹ sau sinh có ăn được củ cải trắng không mà bạn cũng cần theo dõi sức khỏe của bé. Điều này chắc chắn rằng bé nhà mình không bị dị ứng với củ cải trắng.

Như vậy là MarryBaby vừa chia sẻ đến bạn đọc những thông tin về việc sau sinh ăn củ cải trắng được không. Cùng với đó là những thông tin về các món ăn ngon hay những lưu ý khi sử dụng. Việc ăn uống đủ chất là hết sức quan trọng với sản phụ sau sinh. Sức khỏe của mẹ sẽ ảnh hưởng một phần không nhỏ đến chất lượng sữa và sự phát triển của con. Chính vì vậy, hãy tìm hiểu, cân đối và xây dựng một thực đơn dinh dưỡng tốt nhất nhé!

Categories
Sau khi sinh Dinh dưỡng sau sinh

Bà đẻ uống nước gì cho mát? Gợi ý 10 thức uống cho mẹ sau sinh

“Bà đẻ uống nước gì cho mát?” là câu hỏi thường được nhiều mẹ đặt ra sau khi thấy bản thân có nhiều dấu hiệu thay đổi lúc sinh con, điển hình như vấn đề thiếu sữa mẹ cho con bú.

Một số gợi ý về thức uống thiên nhiên lành tính sẽ giúp mẹ bầu giải nhiệt ngày hè và còn về thật nhiều sữa cho con bú. Cùng tham khảo nhé! 

Bà đẻ uống nước gì cho mát? Uống đủ nước lọc giúp mẹ ngăn ngừa sự mất nước

Sữa mẹ là nguồn thức ăn quan trọng cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển thể chất và trí não của bé. Do đó, một chế độ ăn uống cân bằng của người mẹ sẽ giúp nguồn sữa được chất lượng và từ đó, giúp em bé khỏe mạnh, hạn chế tối đa các bệnh về đường ruột.

Bà đẻ uống nước gì cho mát
Bà đẻ uống nước gì cho mát? Uống gì để lợi sữa?

Theo như nhiều nghiên cứu, cơ thể phụ nữ sau sinh nên uống ít nhất từ 8-10 ly chất lỏng mỗi ngày để ngăn ngừa sự mất nước – nguyên nhân quan trọng dẫn đến hiện tượng tắc sữa hoặc ít sữa. 88% sữa mẹ là nước nên càng uống nhiều nước lọc, cơ thể mẹ sẽ càng dễ sản xuất nhiều sữa hơn.

Vì vậy, nước lọc được xem là món nước mà các mẹ nên để ý đến đầu tiên khi tìm hiểu “Bà đẻ uống nước gì cho mát?” đấy nhé!

>> Mẹ có thể tham khảo: Phương pháp kích sữa power pumping giúp gọi sữa mẹ về dồi dào

Sau sinh uống nước dừa rất tốt cho sữa mẹ

Gợi ý đầu tiên cho việc “Bà đẻ uống nước gì cho mát?” đó chính là uống nước dừa nguyên chất. Trong nước dừa do có chứa hàm lượng axit lauric và axit capric cao nên sẽ góp phần tăng cường sữa mẹ tốt hơn.

Đặc biệt, khi dùng nước dừa trong lúc con bú sẽ còn cung cấp cho sức khỏe của con khả năng bảo vệ tốt hơn, chống lại vi rút, vi khuẩn và động vật nguyên sinh.

Nước dừa tươi còn được biết đến như một nguồn dinh dưỡng tốt, giúp cung cấp kali, magiê và chất điện giải tuyệt vời có thể giúp bạn chống lại tình trạng mất nước khi cho con bú.

Bà đẻ uống được nước ép gì? Gợi ý các món nước trái cây lợi sữa cho mẹ

Khi đã đáp ứng đủ nước cho cơ thể, những món nước ép uống thêm trong ngày sẽ là gợi ý tốt dành cho các mẹ để có nhiều sữa cho con bú và góp phần cải thiện lại vóc dáng sau sinh nhanh chóng. Vậy bà đẻ uống được nước ép gì?

1. Bà đẻ uống được nước ép gì? Nước ép cà rốt

Phụ nữ sau sinh nên uống nước ép cà rốt bởi đây là loại củ có hàm lượng Vitamin đa dạng top đầu.

Các thành phần nổi bật trong cà rốt phải kể đến gồm có Vitamin A, vitamin B1, B3, B6, Vitamin C, vitamin K… Ngoài ra, trong cà rốt cũng chứa nhiều chất khoáng quan trọng như K, Cu, Mg, Fe, P….

Nhờ thành phần dưỡng chất này mà em bé sẽ được bổ sung đầy đủ các thành phần cần thiết thông qua sữa mẹ. Mặt khác, các vitamin trên giúp tăng cường tác dụng chống oxy hóa giúp mẹ có làn da đẹp và vóc dáng thon gọn hơn.

Bà đẻ uống nước ép gì để lợi sữa?

2. Nước lá rau ngót giúp mẹ có nhiều sữa và mát người

Rau ngót là loại rau không được khuyến cáo sử dụng trong thời gian mang thai nhưng lại được khuyến khích sử dụng sau khi sinh. 

Phụ nữ sau sinh nên uống nước lá rau ngót vì trong rau ngót có chứa hoạt chất papaverin – hoạt chất có tác dụng kích thích co bóp cơ trơn tử cung. Tác dụng này nguy hiểm cho phụ nữ mang thai nhưng lại tốt cho phụ nữ sau sinh vì nó giúp đẩy sản dịch ra ngoài nhanh và tốt hơn.

Ngoài ra, hàm lượng Vitamin C và Vitamin A trong rau ngót cũng giúp dưỡng da, trị nám, mụn thâm, tàn nhang… rất tốt cho các chị em lấy lại làn da trắng mịn sau sinh.

>> Mẹ có thể tham khảo: 6 bài thuốc chữa bệnh cho mẹ và bé từ rau ngót

Những loại nước uống khác có thể sử dụng khi cho con bú

Ngoài “Mẹ sau sinh uống được nước ép gì?” thì các mẹ còn có thể tham khảo thêm một số loại thức uống không phải là nước ép nhưng lại rất tốt cho các sau sinh.

>> Mẹ có thể tham khảo: Thực phẩm lợi sữa: 14 loại thức uống lợi sữa sau sinh

1. Trà thảo mộc là gợi ý hay ho cho câu hỏi “Bà đẻ uống nước gì cho mát?”

Nhiều mẹ đẻ thường truyền tai nhau rằng uống trà rất lợi sữa, giúp tăng cường nguồn sữa cho con bú. Thực tế đây lại là một lựa chọn tuyệt vời và được giới khoa học kiểm chứng.

Trà thảo mộc do chứa ít caffeine và tạo cảm giác ngon miệng cho mẹ sau khi sinh nên được nhận xét là sử dụng rất tốt và thích hợp trong giai đoạn mẹ cho con bú.

Tại khu vực Châu Á, một trong những loại trà thảo mộc rất được yêu thích với các bà đẻ đó là cây trà vằng. Theo Đông Y, trà vằng húng có tính mát, thanh nhiệt, giải độc, chống tiêu viêm, hoạt huyết và điều hòa kinh nguyệt tốt.

Đặc biệt, nước lá trà vằng có chứa chất glycosid có tác dụng kích thích sự ngon miệng, từ đó mẹ ăn ngon miệng hơn, hấp thu thêm nhiều chất, tạo ra nguồn sữa dồi dào và “mát” nhất cho bé.

>> Mẹ có thể tham khảo: 5 tác dụng của trà hoa cúc lợi sữa mà mẹ đang cho con bú nên thử

2. Uống sữa hạnh nhân tăng cường sức khỏe cho mẹ và bé

Một trong những nguyên nhân khiến trẻ quấy khóc mỗi khi bú mẹ đã được giới chuyên môn nghiên cứu có thể do chất lượng sữa của người mẹ chưa tốt.

Theo trang web kellymom.com, chất lượng sữa mẹ là nguyên nhân số 1 gây ra các vấn đề đối với trẻ quấy khóc trong lúc bú mẹ. Nếu bạn muốn cải thiện chất lượng sữa của bản thân thì sữa hạnh nhân sẽ là gợi ý tốt nhất.

Hạnh nhân cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho sữa khỏe của hai mẹ con. Các axit béo trong hạnh nhân cũng làm tăng lượng sữa mẹ dồi dào, dinh dưỡng truyền tới con luôn được duy trì ở mức ổn định.

Bà đẻ nên uống sữa hạnh nhân để cải thiện chất lượng sữa

Với những thông tin được liệt kê trong bài viết này, MarryBaby mong rằng các mẹ đã nắm thêm được nhiều kiến thức bổ ích trong việc “Bà đẻ uống nước gì cho mát?”.

Không chỉ ở mỗi bài viết này, hiện nay tại website của chúng tôi còn cung cấp rất nhiều thông tin thú vị khác về cách chăm sóc sức khỏe của cả mẹ và bé, hãy nhanh tay truy cập và đón xem nhé!

Categories
Sau khi sinh Dinh dưỡng sau sinh

Sau sinh ăn rau dền được không và những điều cần lưu ý

Trong số rất nhiều loại rau phổ biến hiện nay thì rau dền chính là lựa chọn tốt cho sản phụ. Tại sao bà bầu nên ăn rau dền? Cùng MarryBaby tìm hiểu chi tiết về vấn đề này nhé.

Sau sinh ăn rau dền được không?

rau-den-duoc-trong-rat-pho-bien-o-viet-nam
Rau dền được trồng rất phổ biến ở Việt Nam

Trên thực tế, rau dền là loại thực phẩm rất tốt cho sản phụ, đặc biệt cho phụ nữ sau sinh mổ bởi rau dền bổ sung rất nhiều dinh dưỡng thiết yếu, đặc biệt là rau dền đỏ.

Đây vốn là loại rau rất dễ trồng, ít sâu bệnh nên nguy cơ sử dụng chất kích thích được hạ chế. Tại Việt Nam đang phổ biến 3 giống rau dền chính là dền đỏ, dền cơm và dền gai. Rất nhiều loại chất dinh dưỡng có trong rau dền rất tốt cho cơ thể như: vitamin (A, B12, B1, B6,  C, E, K,…), các khoáng chất tốt (canxi, sắt, photpho,…). Chúng mang đến tác dụng cung cấp chất dinh dưỡng, năng lượng cho cơ thể. Đồng thời hỗ trợ phục hồi sức khỏe cho sản phụ, đặc biệt là người mới sinh mất rất nhiều máu. 

Bên cạnh đó, nhiều nghiên cứu cũng chỉ ra rằng trong rau dền còn có nhiều sắt. Nó rất tốt cho hồng cầu, mang đến hiệu quả cải thiện hay phòng ngừa tình trạng thiếu máu. Chất xơ có trong rau đèn cũng hỗ trợ chức năng tiêu hóa của cơ thể, cải thiện táo bón sau sinh hiệu quả.

Những tác dụng của rau dền đối với mẹ bầu sau sinh

thuc-pham-giau-duong-chat-va-tot-cho-suc-khoe-me-bau-sau-sinh
Thực phẩm giàu dưỡng chất và tốt cho sức khỏe mẹ bầu sau sinh

Sau khi giải đáp được nghi vấn sau sinh ăn rau dền được không, nhiều bạn đọc đang quan tâm cụ thể những lợi ích mà nó mang đến cho sức khỏe là gì? Theo nhiều nghiên cứu, rau đèn có rất nhiều lợi ích với sức khỏe. Theo dõi tiếp bài viết hôm nay để biết chi tiết thông tin nhé!

1. Rau dền giúp tiêu viêm, giải độc

Một trong những lý do để MarryBaby xác nhận phụ nữ sau sinh ăn rau dền được không là có chính là tác dụng tiêu viêm, giải độc. Đặc biệt với những sản phụ sinh mổ, rau dền là thực phẩm giúp làm giảm chảy máu vết mổ hiệu quả. 

2. Tác dụng bổ huyết, trị thiếu máu

Một trong những vấn đề mà cả mẹ bầu và sản phụ sau sinh gặp phải phổ biến nhất chính là thiếu máu. Đặc biệt là thiếu máu do quá trình sinh nở. Lúc này, cơ thể mẹ cần cung cấp và bổ sung một lượng lớn sắt và chất dinh dưỡng để phục hồi cơ thể.

Có một thực tế là hàm lượng sắt trong rau dền đỏ còn nhiều hơn thịt bò rất nhiều. Chính vì vậy, việc ăn rau dền đỏ là rất tốt.

3. Điều trị vấn đề về táo bón và tiêu hóa kém

Bà bầu sau sinh có ăn được rau dền không? có tác dụng điều trị táo bón không?  chứa hàm lượng chất xơ vô cùng dồi dào, mang đến hiệu quả điều trị táo bón. Đối với trường hợp bé đủ lớn và có thể ăn dặm, mẹ còn có thể nấu cháo rau dền xay cho bé.

4. Giúp thanh nhiệt, trị háo nước

Trường hợp mẹ bầu bị nóng trong người cũng có thể sử dụng rau dền với tác dụng thanh nhiệt cơ thể. Có rất nhiều cách chế biến như luộc rau, uống nước rau luộc, nấu nước,….

Một số món ăn ngon với rau dền cho phụ nữ sau sinh

che-bien-cac-mon-an-don-gian-voi-rau-den-cho-bua-com-gia-dinh
Chế biến các món ăn đơn giản với rau dền cho bữa cơm gia đình

Sau khi đã biết chắc chắn phụ nữ sau sinh có thể ăn rau dền, bạn hãy bổ sung ngay thực phẩm này trong thực đơn dinh dưỡng cua mình nhé. Vậy có thể chế biến những món ăn nào với rau dền? dưới đây là một số gợi ý:

  • Canh rau dền nấu tôm
  • Rau dền xào tỏi
  • Rau dền xào thịt bò
  • Cháo rau dền
  • Rau dền nấu canh thịt bò
  • ….

Một số điều cần lưu ý khi ăn rau dền

Mặc dù rau dền có rất nhiều công dụng tiêu cực đối với sức khỏe. Tuy nhiên trong quá trình sử dụng, bạn cũng cần lưu ý một số điều nhằm đảm bảo an toàn sức khỏe tốt nhất.

  • Không nên ăn rau dền để lâu qua đêm, rau đã bị lầy hay hỏng. Khi rau dền để qua đêm sẽ sản sinh độc tố và nhiều vi sinh vật có hại.
  • Một số đối tượng không nên ăn rau dền như: Bà bầu sau sinh bị viêm khớp dạng thấp, bệnh sỏi, bệnh gút. Lý do bởi vì trong rau dền có chứa nhiều axit oxalic, nó có thể làm tăng nồng độ acid uric khiến sức khỏe bị chuyển biến xấu.
  • Sau ăn rau dền với thịt baba. Đây vốn là 2 loại thực phẩm đại kỵ với nhau. Việc ăn chung có thể gây ra nhiều vấn đề về tiêu hóa và đường ruột.
  • Không ăn rau dền chế biến lại nhiều lần.

Hy vọng những thông tin vừa rồi đã giúp bạn đọc giải đáp được thắc mắc sau sinh ăn rau dền được không. Cùng với đó là các vấn đề liên quan khác. Bạn có thể học thêm nhiều món ăn ngon và dinh dưỡng mới chế biến với rau dền để gia đình cùng thưởng thức nhé!

Xem thêm:

Categories
Sau khi sinh Dinh dưỡng sau sinh

Sau sinh có ăn được chôm chôm không và những điều cần lưu ý

Thực đơn sau sinh, những thực phẩm nạp vào cơ thể sau sinh là điều chị em đặc biệt quan tâm. Đặc biệt, vấn đề ảnh hưởng đến tuyến sữa cho con bú được xem là quan trọng nhất. Vậy với nỗi băn khoăn mẹ sau sinh có được ăn chôm chôm không? Bạn đọc hãy cùng Marrybaby tìm hiểu chi tiết ngay sau đây nhé!

Sau sinh có ăn được chôm chôm không?

Nhiều bà đẻ lo lắng việc ăn chôm chôm sau sinh sẽ gây tác dụng phụ đối với sức khỏe. Từ đó, những câu hỏi thường gặp phải như sau sinh có ăn được quả chôm chôm không hay mẹ sau sinh có được ăn chôm chôm không rất dễ gặp phải.

Tuy nhiên, thực tế điều này hoàn toàn không gây ra ảnh hưởng gì cho cả mẹ và bé. Đặc biệt, loại trái cây này cũng lành tính đối với người sinh thường hoặc sinh mổ.

qua-chom-chom-so-huu-vi-ngot-thanh-cung-ham-luong-dinh-duong-vuot-troi
Quả chôm chôm sở hữu vị ngọt thành cùng hàm lượng dinh dưỡng vượt trội

Chôm chôm là loại trái cây giàu dưỡng chất quý giá. Việc sử dụng sẽ có tác dụng tích cực đối với sức khỏe, bổ sung năng lượng hiệu quả. Theo thông tin nghiên cứu, trong quả chôm chôm chứa nhiều vitamin C, chất xơ, kali, chất sắt và cả đạm,,,

Chúng mang tới hiệu quả cải thiện sức khỏe, ngăn ngừa mệt mỏi cho mẹ trong quá trình chăm con. Ngoài ra, nó cũng giúp tăng cường khả năng miễn dịch cho cơ thể.

Đồng thời, chôm chôm cũng giúp tái tạo tế bào máu. Đặc biệt hỗ trợ ngăn ngừa nguy cơ thiếu máu sau sinh cho mẹ. Ngoài ra, một số triệu chứng cũng được khắc phục khi ăn chôm chôm là hoa mắt, căng thẳng, đau đầu,…

Một trong những lý do khác để mẹ ăn chôm chôm chính là hỗ trợ làm đẹp. Nó rất tốt cho da, tóc và việc giảm cân một cách khoa học.

Những lợi ích sức khỏe từ chôm chôm với mẹ sau sinh

Loại trái cây nhiệt đới này sở hữu hương vị thơm ngon, ngòn ngọt. Đồng thời, nó mang đến nguồn dinh dưỡng ấn tượng cho cơ thể. Nếu bạn vẫn chưa chắc chắn sau sinh có ăn được chôm chôm không, hãy cùng Marrybaby tìm hiểu chi tiết những lợi ích dưới đây.

1. Bổ sung năng lượng cho mẹ

Thực phẩm bổ sung năng lượng hiệu quả chính là lợi ích đầu tiên để bạn xác định sau sinh có ăn được chôm chôm không. Chúng ta có thể liệt kê những chất bổ sung năng lượng cần thiết cho mẹ sau “vượt cạn” như nhiều nước, carbohydrate, chất đạm…. Những hợp chất này có tác dụng giúp cơ thể mẹ mạnh khỏe, giảm bớt căng thẳng hay mệt mỏi.

2. Hỗ trợ tăng cường tế bào máu

Hàm lượng sắt và đồng trong quả chôm chôm rất cao. Từ đó, nó mang tới hiệu quả kích thích sản sinh bạch cầu và hồng cầu. Từ đó giúp mẹ ngăn ngừa tình trạng thiếu máu sau sinh.

3. Hỗ trợ quá trình giảm cân khoa học

chom-chom-co-tac-dung-ho-tro-qua-trinh-giam-can-khoa-hoc-sau-sinh-hieu-qua
Chôm chôm có tác dụng hỗ trợ quá trình giảm cân khoa học sau sinh hiệu quả

Ở đây, MarryBaby muốn nhấn mạnh đến chị em yếu tố khoa học cho giảm cân sau sinh. Sau sinh có nên ăn chôm chôm không? Chính hàm lượng chất xơ nổi bật, ít calo,… đã giúp chị em cảm giác no lâu hơn. Từ đó hạn chế cảm giác thèm ăn, gây mất kiểm soát cân nặng. Đây là vấn đề xuất hiện phổ biến và ảnh hưởng không nhỏ đến tâm lý mẹ sau sinh.

4. Làm đẹp da và mái tóc cho phụ nữ sau sinh

Những yếu tố da sạm nám, mái tóc gãy rụng là mối quan tâm của nhiều chị em sau sinh. Để khắc phục vấn đề này, ngoài việc sử dụng những chất có tác dụng cải thiện thì chế độ dinh dưỡng cũng hết sức quan trọng. Và quả chôm chôm chính là sự lựa chọn tối ưu dành cho mẹ.

Trong mỗi quả chôm chôm sẽ có rất nhiều nước, hợp chất chống oxy hóa, vitamin,… Chúng có tác dụng hỗ trợ làm sáng, trắng da, cải thiện những khuyết điểm trên da. Đối với cách thức thực hiện, ngoài việc ăn trực tiếp, mẹ cũng có thể xay nhuyễn phần cùi để đắp mặt nạ. Sử dụng khoảng 1-2 lần/tuần để có hiệu quả nhanh chóng hơn. 

Đối với dưỡng tóc, bạn cũng có thể xay nhuyễn và ủ lên tóc. Việc làm này sẽ giúp bạn cảm nhận được mái tóc óng ả và mềm mượt hơn.

>>Bạn có thể xem thêm: Có nên chải tóc sau khi sinh không và nguyên nhân khiến mẹ bị rụng tóc là gì?

Một số lưu ý quan trọng cho mẹ sau sinh khi ăn chôm chôm

ba-de-chi-nen-an-5-6-qua-chom-chom-moi-ngay-de-tranh-bi-nong-trong-nguoi
Bà đẻ chỉ nên ăn 5-6 quả chôm chôm môi ngày để tránh bị nóng trong người

Từ những thông tin chia sẻ trên, chắc hẳn chị em đã giải đáp được băn khoăn sau sinh có ăn được quả chôm chôm không. Tuy nhiên, với bất cứ loại thực phẩm nào cũng cần đảm bảo tính khoa học. Ở đây, bạn cũng cần lưu ý một số điểm khi ăn chôm chôm.

  • Việc chọn mua chôm chôm rất quan trọng. Bạn cần lựa chọn kỹ càng những quả còn tươi, không bị dập nát, hư hỏng hay quá chín và úng.
  • Có thể ăn thử trước để xác định vị của chúng. Thông thường, một số loại chôm chôm có vị ngọt thanh dễ ăn hơn như: chôm chôm nhãn, Thái Lan hay Java,…
  • Cần đảm bảo rửa sạch để loại bỏ hàm lượng trừ sâu, chất hóa học trên bề mặt vỏ. Trong cách ăn, tuyệt đối không dùng miệng để cắm ngoài phần vỏ chôm chôm. Mặc dù là loại trái cây giàu dưỡng chất. Tuy nhiên, hãy ăn ở mức hợp lý và tuyệt đối không được lạm dụng. Trung bình mỗi ngày, bà đẻ chỉ nên ăn từ 5 –  6 quả. Điều này tránh việc mẹ bị nóng trong người, ảnh hưởng đến chất lượng sữa.

[inline_article id=267389]

Qua những thông tin trên đây, mong rằng bạn đọc đã hiểu rõ được những lợi ích từ quả chôm chôm với sức khỏe. Tất nhiên, việc xác định sau sinh có ăn được chôm chôm không là điều cần thiết mà mẹ sau sinh thực hiện. Hãy sử dụng với lượng vừa phải để đạt hiệu quả tốt nhất nhé!

Categories
Sau khi sinh Dinh dưỡng sau sinh

Mẹ sau sinh có được ăn măng cụt không và có gây mất sữa không?

Vậy mẹ sau sinh có được ăn măng cụt không? Măng cụt có gây mất sữa mẹ không? Tất cả những vấn đề này sẽ được MarryBaby và bạn tìm hiểu trong bài viết dưới đây. Trước hết chúng ta cần tìm hiểu nguồn dinh dưỡng có trong măng cụt nhé.

Giá trị dinh dưỡng của măng cụt ít mẹ biết

Măng cụt là trái cây chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe như đạm, sắt, canxi, vitamin và các khoáng chất. Măng cụt chín vị chua chua ngọt ngọt rất dễ ăn nên chỉ nghĩ thôi đã khiến các mẹ thèm. 

sau sinh ăn măng cụt được không
Mẹ sau sinh có được ăn măng cụt không và có gây mất sữa không?

Một số lợi ích của trái măng cụt mang lại cho sức khỏe mà các mẹ chưa biết như: 

  • Măng cụt có chứa axit tryptophan là một amino acid thơm với thành phần cấu trúc của enzyme, protein, serotonin, melatonin và chất dẫn truyền thần kinh. Chính vì vậy, chúng có tác dụng cải thiện cảm xúc và giấc ngủ, giảm căng thẳng mệt mỏi.
  • Chất chống oxy hóa có trong măng cụt giúp phục hồi làn da bị tổn thương, giảm thâm cho làn da mịn màng.
  • Chứa ít calo, 100g măng cụt chứa khoảng 10kcal, hỗ trợ giảm cân hiệu quả.
  • Các polyphenol tự nhiên trong măng cụt, nhất là xanthones chống oxy hóa, làm chậm quá trình lão hóa của cơ thể. Nó còn ngăn chặn và làm chậm sự phát triển của các gốc tự do, hỗ trợ ngăn ngừa ung thư.
  • Hàm lượng sắt có nhiều trong măng cụt thúc đẩy sản sinh hồng cầu, tạo máu, phòng tránh thiếu máu và các vấn đề tim mạch.

Măng cụt rất tốt cho sức khỏe đúng không các mẹ? Vậy với mẹ sau sinh ăn măng cụt được không? Câu trả lời phụ nữ sau sinh có ăn được măng cụt không sẽ được bật mí ngay dưới đây.

>> Bạn có thể xem thêm: Sau sinh ăn xoài được không? Ăn xoài sau sinh có bị mất sữa?

Mẹ sau sinh ăn măng cụt có được không?

Mẹ sau sinh có được ăn măng cụt không? Câu trả lời là mẹ sau sinh không nên ăn măng cụt. Măng cụt là trái cây không còn xa lạ với người Việt Nam có vị thơm ngon và rất tốt cho sức khỏe. Trong trái măng cụt có chứa nhiều chất đạm, sắt, calcium… phần ruột trắng chứa rất nhiều chất oxy hóa

Tuy nhiên, mẹ sau sinh ăn măng cụt có thể gây độc hại và ức chế hoạt động của hệ thần kinh trung ương. Đặc biệt, khi bà đẻ sử dụng măng cụt chung với các loại thảo dược khác thì cũng tăng khả năng hấp thu khiến người dùng bị buồn ngủ quá mức. 

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, măng cụt có chứa một số thành phần có thể khiến mẹ sau sinh gặp ảnh hưởng đến sức khỏe như mất ngủ, dị ứng, nổi mề đay, phát ban, đau dạ dày, tiêu chảy, táo bón, buồn nôn, ảnh hưởng chất lượng sữa,…

sau sinh ăn măng cụt được không
Mẹ sau sinh ăn măng cụt có được không? Mẹ bỉm sữa không nên ăn măng cụt vì có thể gây dị ứng

[key-takeaways title=”Cách khắc phục bà đẻ bị dị ứng khi ăn quả măng cụt “]

  • Dừng ăn măng cụt ngay lập tức.
  • Đi đến bệnh viện để được bác sĩ thăm khám và điều trị.

[/key-takeaways]

Những trái cây được bác sĩ khuyên dùng cho bà đẻ

Bà đẻ không nên ăn măng cụt mà có thể bổ sung một số loại trái cây dưới đây với tác dụng tốt cho sức khỏe của cả mẹ và con dưới đây: 

  • Chuối tiêu: Chuối nhiều chất xơ giúp cải thiện và ngăn ngừa táo bón sau sinh. Hàm lượng sắt giúp bổ sung máu sau sinh. Lượng men trong chuối tiêu còn giúp lợi sữa. 
  • Đu đủ: Hormone oxytocin trong đu đủ thúc đẩy tạo sữa. Vitamin A, C, E, K, folate và axit pantothenic tăng cường hệ miễn dịch, cân bằng điện giải, giảm táo bón… mà không gây tăng cân. 
  • Na: Cherimoya trong na hỗ trợ điều trị thiếu máu sau sinh mổ và giúp nhanh lành vết thương. Còn hàm lượng vitamin C có tác dụng ngăn chảy máu sau sinh, ngừa nhiễm trùng vết thươngtrầm cảm sau sinh.
  • Họ nhà cam, quýt: Mẹ sau sinh muốn bổ sung vitamin B1, B2, B5, B6, B12, C và đa dạng các khoáng chất canxi, sắt…. thì ăn trái cây họ nhà cam, quýt. Các chất này sẽ giúp nhanh chóng phục hồi sức khỏe, tăng hệ miễn dịch và tránh được tình trạng thiếu máu. 

Bên cạnh đó, mẹ sau sinh cũng nên xây dựng chế độ sinh hoạt, ngủ và nghỉ ngơi đủ giấc, uống đủ nước để cơ thể được hồi phục nhanh nhất và đủ sữa cho con bú. 

>> Bạn có thể xem thêm: Bà đẻ ăn bơ được không? Lợi ích tuyệt vời của bơ đối với mẹ sau sinh

Lưu ý khi lựa chọn trái cây cho phụ nữ sau sinh

Sau sinh, mẹ bỉm cần cẩn trọng trong ăn uống. Khi dùng trái cây, mẹ bỉm nên cần chọn lựa trái theo cách sau:

Sau khi biết mẹ sau sinh có được ăn măng cụt không; bạn cũng nên biết chọn trái cây như thế nào?
  • Chọn trái cây hữu cơ, có nguồn gốc xuất xứ, chứng nhận chất lượng để đảm bảo an toàn sức khỏe.
  • Trước khi ăn phải rửa kỹ hoa quả để loại bỏ hết ký sinh trùng, chất hóa học hay các chất bảo vệ thực vật.
  • Mua trái cây theo mùa để tránh dùng phải trái cây có chất bảo quản lâu ngày hoặc hóa chất độc hại cho sức khỏe mẹ và bé.
  • Mẹ sau sinh nên tránh các loại trái cây có tính nóng như vải thiều, táo mèo, đào, quả lựu hoặc tính lạnh như dưa chuột, dưa hấu, kiwi, xoài, dưa lê,….
  • Tuyệt đối không nên ăn trái cây để lạnh vì dạ dày mẹ sau sinh vẫn còn yếu dễ bị đau bụng, tiêu chảy hoặc có thể ảnh hưởng đến nguồn sữa gây hại cho em bé.

[inline_article id=268647]

Vậy là các mẹ đã có câu trả lời cho thắc mắc “mẹ sau sinh có được ăn măng cụt không” rồi đúng không nào? Dù có thèm ăn măng cụt tới đâu, các mẹ cũng cố gắng nhịn trong thời gian sau sinh và đang cho con bú. Các mẹ hãy vì sức khỏe của bản thân và con mà tránh xa loại trái cây bổ dưỡng này nhé!

Categories
Sau khi sinh Dinh dưỡng sau sinh

Sau sinh có được ăn vải không? Những tác hại có thể bạn chưa biết?

Vải vốn là loại trái cây rất tốt cho sức khỏe. Việc sử dụng mang đến hiệu quả đẹp dáng, đẹp da. Tuy nhiên, đối với trường hợp phụ nữ sau sinh có ăn được vải không thì cần được cân nhắc. Mỗi thực phẩm lựa chọn cần đảm bảo sự an toàn, tốt cho sức khỏe và không gây ảnh hưởng đến chất lượng sữa mẹ. Có rất nhiều chị em vẫn đang đặt ra băn khoăn sau sinh có ăn được vải không? Hãy cùng MarryBaby đi tìm câu trả lời chính xác nhất ngay sau đây.

Sau sinh có được ăn vải không?

viec-phu-nu-sau-sinh-an-vai-gay-nhieu-anh-huong-khong-tot-den-suc-khoe
Việc phụ nữ sau sinh ăn vải gây nhiều ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe

Quả vải là loại trái cây phổ biến ở Việt Nam. Nó còn được gọi với tên khác là quả lệ chi. Về thành phần dinh dưỡng, trong quả vải có chứa nhiều vitamin như A, B, C; các chất protein, chất béo cũng như khoáng chất magie, đồng,… Chúng không chỉ có tác dụng giúp tăng cường sức khỏe, nâng cao đề kháng mà còn hỗ trợ tiêu hóa và ngăn ngừa các bệnh tim mạch hiệu quả.

Mặc dù tốt như vậy nhưng mẹ sau sinh có được ăn vải không lại là một vấn đề khác. Trên thực tế, vải có tính nóng, lượng đường cao nên đáp án cho câu hỏi “phụ nữ sau sinh có ăn được vải không” chính là không. Cụ thể những ảnh hưởng không tốt mà việc ăn vải gây ra là gì? Hãy cùng MarryBaby tiếp tục tìm hiểu ngay sau đây.

Mẹ sau sinh ăn vải gây ra những ảnh hưởng gì?

Vì sao mẹ sau sinh có ăn vải được không câu trả lời lại là không? Dưới đây là những ảnh hưởng cụ thể mà bà đẻ và các thành viên khác trong gia đình cần biết.

1. Gây nóng trong

co-the-nong-trong-kho-chiu-khi-an-nhieu-vai
Cơ thể nóng trong, khó chịu khi ăn nhiều vải

Vốn dĩ là loại quả ngọt nhưng vải thuộc top loại trái cây nóng nhất. Trong Đông Y, nó được xếp vào loại quả đại nhiệt. Chính vì vậy, việc ăn nhiều vải có thể gây nóng trong, làm mất đi sự cân bằng trong cơ thể. Những vấn đề dễ gặp nhất như cơ thể khó chịu, nhiệt miệng hay mụn nhọt,…

Bên cạnh đó, vấn đề ăn nhiều vải còn gây ảnh hưởng đến chất lượng sữa mẹ. Sữa mẹ sẽ bị nóng, việc bé bú sữa mẹ cũng sẽ bị nóng theo. Từ đó, bé dễ bị quấy khóc, khó chịu, rôm sảy,…

Chính vì vậy, bạn cần biết phụ nữ sau sinh có ăn được vải không, lời khuyên là không. Thay vì ăn vải, bạn hãy chọn các loại trái cây tốt cho sức khỏe người mới sinh khác. Nhờ vậy để tăng lượng sữa, chất lượng sữa, giúp sữa mát để con lớn nhanh và khỏe mạnh hơn.

2. Tình trạng say vải, ngộ độc vải 

Mặc dù bản chất quả vải không có tính đọc. Tuy nhiên khi ăn nhiều cũng không tốt cho sức khỏe. Điều này đúng với không chỉ phụ nữ mới sinh mà kể cả người bình thường. Trong trường hợp đang đói bụng, nếu ăn vải có thể dẫn đến tình trạng say vải. Bởi, làm lượng đường quá cao trong vải sẽ khiến lượng đường trong máu của cơ thể tăng cao đột ngột. Vì vậy mà cơ quan gan sẽ không thể chuyển hóa kịp.

Khi đó, cơ thể lại phải tăng cường tiết insulin, hoocmon của tuyến tụy tiết ra nhằm làm giảm nồng độ đường trong máu giảm xuống. Cơ thể sẽ có thể gặp phải một số triệu chứng lúc này như: Tim đập nhanh, đổ mồ hôi cơ thể nhiều hơn, chân tay run,… Đây là triệu chứng của hiện tượng say vải, hay còn gọi là ngộ độc vải.

3. Bị dị ứng, “bốc hỏa”

Mẹ sau sinh có được ăn vải không? Một trong số những tình trạng dễ gặp phải nhất khi ăn quá nhiều vải chính là “bốc hỏa”. Tức là cơ thể bị nóng ran, có biểu hiện phát sốt. Đi kèm với đó mà những triệu chứng như chóng mặt, đầu óc choáng váng, khó chịu… 

Một số trường hợp khác, cơ thể mẹ có thể bị dị ứng và khó chịu hơn nữa.

4. Mắc bệnh tiểu đường

Nếu ăn quá nhiều vải sẽ dẫn tới nguy cơ dễ mắc bệnh tiểu đường. Xét về thành phần, trong vải có chứa đến 66% là glucose. Chính vì vậy, nguy cơ mắc bệnh tiểu đường rất lớn, đặc biệt là người đã bị sẽ còn nặng nề hơn.

5. Nguy cơ bị nhiễm độc

Một trong những lý do giải thích cho việc sau sinh có được ăn vải không? sau sinh có ăn vải được không? chính là nguy cơ cơ thể bị nhiễm độc. Loại quả này có khả năng nhiễm nấm độc Candida tropicalis rất cao. Loại nấm này thường xuất hiện nhiều ở những quả vải chín quá, dập nát, ủng thối.

Chính vì vậy, nếu việc sử dụng không cẩn thận, người ăn có thể bị nhiễm độc. Những triệu chứng thường gặp như nôn mửa mệt mỏi, tiêu chảy, khó thở, nổi mề đay, hạ huyết áp,… Nếu không được phát hiện kịp thời, nó có thể gây nên nhiều nguy hiểm khó lường.

Một số lưu ý chung khi ăn vải

chu-y-lua-chon-vai-chat-luong-khong-bi-dap-nat-khi-su-dung
Chú ý lựa chọn vải chất lượng, không bị dập nát khi sử dụng

Từ những giải đáp trên, chắc hẳn nhiều bạn đọc đã hiểu hơn về việc sau sinh có được ăn vải không. Trên thực tế, chế độ dinh dưỡng của người sau sinh thường và cả sinh mổ đều cần được quan tâm nhiều. Không chỉ vải mà còn nhiều thắc mắc khác như: Có nên ăn lựu? Có nên ăn cà rốt? Có nên ăn rau cải? Có nên ăn sầu riêng?….

Riêng đối với quả vải, theo khuyến cáo của các bác sĩ, mẹ sau sinh không nên ăn quả vải để ngăn chặn những rủi ro sức khỏe. Cùng với đó là việc chăm sóc bé yêu. Trong trường hợp bị quá thèm, mẹ có thể dùng 1-2 quả để bớt thèm và hoàn toàn không được lạm dụng.

Khi ăn vải, không chỉ mẹ mới sinh mà tất cả mọi người cần chú ý chỉ nên dùng tay bóc vỏ. Tuyệt đối không được cắn bằng miệng. Cùng với đó, chỉ chọn những quả lành lặn, không dập nát. Đồng thời, không ăn vải khi bị đói bụng. Bạn chỉ nên ăn vải ở thời điểm sau bữa ăn khoảng 1 tiếng.

Hy vọng những thông tin vừa rồi đã giúp bạn đọc giải đáp nghi vấn sau sinh có được ăn vải không. Hãy chăm sóc bản thân, xây dựng chế độ dinh dưỡng thật sự khoa học sau sinh và đang cho con bú nhé!

Xem thêm:

Categories
Sau khi sinh Dinh dưỡng sau sinh

Sau sinh ăn dưa hấu được không? Những lưu ý sức khỏe mẹ cần biết!

Sau sinh ăn dưa hấu được không?” là câu hỏi được rất nhiều mẹ trẻ quan tâm để có một chế độ dinh dưỡng trong thai kỳ thật tốt và không gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của con.

Dưa hấu lại là món ăn có tính hàn thường vướng phải nhiều ý kiến trái chiều khi có người cho rằng chúng không tốt cho sức khỏe của mẹ sau sinh. Vậy sự thật về món ăn này là gì? Người mẹ sau sinh ăn dưa hấu được không?

Sau sinh ăn dưa hấu được không?

Dưa hấu là loại hoa quả có tính giải nhiệt tốt, giúp lợi tiểu, trị huyết áp cao, giảm lượng đường trong máu, chữa đái tháo đường, các bệnh về viêm thận, tốt cho mắt và còn tăng cường hệ miễn dịch.

Vì thế, sau sinh có được ăn dưa hấu không là câu hỏi được rất nhiều mẹ bầu sau sinh quan tâm. Theo các chuyên gia bác sĩ, mẹ hoàn toàn có thể ăn được dưa hấu sau sinh nhờ những lợi ích tuyệt vời sau đây:

>> Mẹ có thể tham khảo: Sau sinh ăn xoài được không? Ăn xoài sau sinh có bị mất sữa?

1. Cải thiện chức năng của hệ tiêu hóa

Nếu mẹ thắc mắc “Sau sinh có ăn được dưa hấu không?” thì câu trả lời là có vì dưa hấu chứa nhiều nước và thuộc nhóm thực phẩm chứa nhiều chất xơ – những chất cực kỳ quan trọng cho hệ tiêu hóa khỏe mạnh.

Nước và chất xơ có trong dưa hấu có thể cải thiện nhu động ruột và làm mềm phân, từ đó giúp mẹ hạn chế tình trạng táo bón – một hiện tượng phổi biển với những mẹ sau sinh.

Sau sinh ăn dưa hấu được không
Sau sinh ăn dưa hấu được không? Lưu ý khi ăn dưa hấu sau sinh là gì?

2. Ăn dưa sau sinh giúp tóc và da chắc khỏe

Tóc gãy rụng, da xỉn màu và sần sùi là những nỗi khổ tâm của nhiều mẹ bỉm sữa sau sinh. Điều này có thể làm mẹ mất tự tin về vẻ bên ngoài, ảnh hưởng tới tâm lý của các mẹ.

Trong khi đó, dưa hấu có 2 loại vitamin với hàm lượng lớn là vitamin A và vitamin C. Hai loại vitamin này đem lại rất nhiều lợi ích cho da và tóc của nhiều mẹ sau sinh.

Đây cũng chính là lý do mà các mẹ có thể gạt bỏ đi nghi vấn “Sau sinh có ăn được dưa hấu không?” và sử dụng chúng có điều độ trong chế độ dinh dưỡng.

Vitamin C giúp kích thích cơ thể của mẹ sau sinh sản xuất collagen, một loại protein giúp duy trì sự mềm mịn và độ đàn hồi của da và giúp tóc chắc khỏe. Vitamin A cũng góp phần giúp làn da của mẹ khỏe đẹp, sửa chữa những tổn thương ở da.

Ngoài ra, trong dưa hấu còn chứa lycopene cũng có thể giúp bảo vệ làn da của mẹ của trước sự tác động của ánh nắng mặt trời, hạn chế tình trạng bị cháy nắng.

>> Mẹ có thể tham khảo: Bà bầu ăn dưa hấu, bạn sẽ nhận ngay 8 lợi ích tuyệt vời này!

3. Dưa hấu giúp chống viêm

Những vết thương sau cuộc đẻ có thể gây ra tình trạng viêm nhiễm nếu mẹ không có biện pháp chăm sóc tốt. Ngoài việc chú ý giữ vệ sinh những vết thương đó thì mẹ có thể dùng một số loại thực phẩm có tác dụng chống viêm như dưa hấu.

Choline – một thành phần có trong dưa hấu được nghiên cứu là hoạt tính chống viêm mạnh mẽ, giúp mẹ phòng ngừa tình trạng viêm có thể xảy ra sau khi sinh nở. Ngoài ra choline có trong dưa hấu còn có tác dụng hỗ trợ truyền xung động thần kinh, giúp mẹ cải thiện giấc ngủ, tăng cường trí nhớ.

Do vậy, “Sau sinh ăn dưa hấu được không?” thì câu trả lời là mẹ hoàn toàn có thể ăn dưa hấu được nhé.

Lưu ý khi dùng dưa hấu trong ăn uống

Mẹ sau sinh ăn dưa hấu được không? Câu trả lời là được. Tuy dưa hấu là loại quả lành tính nhưng mẹ sau sinh cũng không nên chủ quan khi sử dụng dưa hấu. Bởi nếu sử dụng không đúng cách có thể gây hại cho sức khỏe của mẹ. Một số lưu ý dưới đây sẽ giúp mẹ sử dụng dưa hấu một cách an toàn hơn.

Sau sinh ăn dưa hấu được không
Dưa hấu nên ăn có chừng mực và khoa học

1. Không nên ăn quá nhiều dưa hấu

Như đã nói trên, dưa hấu có tính hàn nên nếu mẹ ăn quá nhiều có thể làm lạnh bụng, đầy hơi. Không chỉ có vậy, đây cũng là loại quả chứa nhiều đường dễ khiến mẹ bị tăng cân hoặc tăng nồng độ đường trong máu, không hề tốt cho các mẹ sau sinh bị tiểu đường.

Một điều nguy hiểm khác mà mẹ cũng cần biết khi ăn dưa hấu đó chính là dưa hấu chứa một lượng nước rất lớn. Mà khi mẹ ăn quá nhiều sẽ tạo ra gánh nặng cho hệ tiết niệu và thận.

Cũng chính vì những lý do này nên việc sau sinh ăn được dưa hấu không vẫn luôn là nỗi lo luôn được nhiều mẹ lần đầu sinh con quan tâm nhất.

Ngoài ra, đối với những mẹ có chức năng thận kém thì lượng nước dư thừa khi ăn dưa hấu quá nhiều sẽ không thể bài tiết hết ra khỏi cơ thể, từ đó làm tăng thể tích máu và có thể khiến cho mẹ bị mệt mỏi, suy kiệt và gây phù nề.

Ăn quá nhiều dưa hấu đồng nghĩa với việc hàm lượng kali trong cơ thể của mẹ tăng cao, từ đó gây ra hàng loạt những hiện tượng nguy hiểm như rối loạn nhịp tim, tăng huyết áp.

Chính vì vậy, mẹ chỉ nên ăn dưa hấu với một lượng vừa phải. Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo lượng dưa hấu mẹ dùng chỉ nên dừng lại ở khoảng 200 – 500g/tuần.

2. Không nên ăn dưa hấu để lạnh

Dưa hấu là loại quả được sử dụng nhiều vào ngày hè, thời tiết nóng bức. Chính vì thế, nhiều mẹ nghĩ ra cách để dưa hấu trong tủ lạnh để sử dụng cho giải tỏa cơn khát hoặc để cho ăn cho mát hơn.

Điều này là hoàn toàn không nên bởi nếu mẹ ăn dưa hấu quá lạnh có thể gây ra:

  • Rối loạn tiêu hóa, đau bụng, buồn nôn.
  • Suy giảm sức đề kháng khiến mẹ dễ bị mắc các tình trạng như đau họng, sổ mũi, ho hoặc cảm lạnh…
  • Nhức đầu: Ăn dưa hấu quá lạnh cũng tương tự như mẹ đang uống nước đá vậy, nhiệt độ giảm trong cơ thể sẽ kích thích các dây thần kinh trong não bộ và gây ra hiện tượng đau đầu.

Vì vậy, nếu mẹ có bảo quản dưa hấu trong tủ lạnh thì hãy đợi một lát, để cho dưa hấu bớt lạnh rồi hãy sử dụng mẹ nhé.

3. Cảm lạnh không nên dùng dưa hấu

Không chỉ mẹ sau sinh mà kể cả người thường khi đang bị cảm lạnh (với những biểu hiện như rét run, sốt nhẹ hoặc sốt cao, đau đầu, chóng mặt, nghẹt mũi…) cũng không nên ăn dưa hấu bởi đây là một loại quả có tính hàn. Nếu như bạn bất chấp ăn dưa hấu trong khi đang bị cảm lạnh thì sẽ làm nặng thêm tình trạng này.

4. Dưa hấu có thể gây dị ứng với một số mẹ

Ăn dưa hấu có thể gây ra một số phản ứng dị ứng của một số mẹ, các biểu hiện có thể bao gồm phát ban nhẹ hoặc nghiêm trọng, sưng mặt, sốt,…

Theo các chuyên gia thì những người dị ứng với cà rốt, dưa chuột có thể dễ xuất hiện các phản ứng dị ứng với dưa hấu hơn so với những người bình thường.

Khi mẹ xuất hiện các dấu hiệu bất thường như vậy, hãy tạm dừng việc ăn dưa hấu và đến khám các cơ sở y tế uy tín để có biện pháp xử lý kịp thời.

Chính vì thế, mặc dù việc “Sau sinh ăn được dưa hấu không?” thì câu trả lời vẫn là có thể, thì mẹ vẫn cần phải lưu ý kỹ một số thông tin trong bài viết này để có thể sử dụng loại trái cây này an toàn cho bản thân và sức khỏe của con!

>> Mẹ có thể tham khảo: Bà bầu ăn dưa hấu thế nào mới tốt?

Sau sinh ăn dưa hấu được không
Dưa hấu là món ăn giải khác phù hợp cho cả gia đình

Tóm lại:

Dẫu “Sau sinh ăn dưa hấu được không?” chưa có một nghiên cứu khoa học nào có thể chỉ ra rằng không nên ăn dưa hấu sau sinh nhưng bạn vẫn cần chú ý đến việc sử dụng quá nhiều gây ra nhiều tác dụng không tốt cho sức khỏe.

Đừng quên MarryBaby vẫn còn rất nhiều bài viết chất lượng cung cấp về các kiến thức bổ ích mà mẹ sau sinh cần biết. Vì vậy hãy dành một chút thời gian rảnh của mình mỗi ngày để khám phá thêm mẹ nhé!

Categories
Sau khi sinh Dinh dưỡng sau sinh

Mẹ sau sinh ăn đậu bắp được không? Ăn đậu bắp nhiều có gây mất sữa?

Các mẹ bỉm sữa hãy theo dõi ngay bài viết dưới đây để tìm ra câu trả lời chính xác cho thắc mắc “mẹ sau sinh ăn đậu bắp được không”. Từ đó, các mẹ biết bổ sung những thực phẩm nào trong thực đơn hàng ngày tốt nhất cho cả 2 mẹ con.

Đậu bắp chứa giá trị dinh dưỡng cao

Đậu bắp hay còn gọi mướp tây là loại thực vật có hoa, quả non có thể ăn được. Quả đậu bắp có dạng nang, hạt nhiều với độ dài lên tới 20cm. Đậu bắp là loại thực phẩm phổ biến nên được trồng rộng rãi ở khắp mọi nơi.

Nhìn bề ngoài đậu bắp nhỏ bé nhưng nói về tác dụng thì vô cùng tốt cho sức khỏe. Bởi trong đậu bắp có chứa hàm lượng dinh dưỡng cao như vitamin A, B, C, E, protein, carbohydrate… Bên cạnh đó, trong đậu bắp còn chứa nhiều khoáng chất có lợi gồm canxi, kali, kẽm, selen… Đây chính là nguồn dưỡng chất mang lại nhiều lợi ích sức khỏe “kỳ diệu” cho mọi người.

sau sinh ăn đậu bắp được không
Đậu bắp là thực phẩm chứa nguồn dinh dưỡng dồi dào rất tốt cho sức khỏe

Chưa hết nhé, trong đậu bắp còn chứa nhiều folate. Theo đó, mọi người ăn khoảng 40 trái đậu bắp khô có thể cung cấp một lượng folate gần bằng với nhu cầu folate mỗi ngày. Đậu bắp rất tốt cho sức khỏe của mọi người nhưng với mẹ sau sinh có ăn được đậu bắp không.

Sau sinh ăn đậu bắp được không? Đậu bắp có gây mất sữa?

Mẹ sau sinh ăn được đậu bắp không? Theo nhiều nghiên cứu, đậu bắp chứa hàm lượng vitamin và khoáng chất cực cao nên rất tốt cho mẹ sau sinh và em bé.

Nhờ hàm lượng folate trong đậu bắp không chỉ bồi bổ cho mẹ sau sinh nhanh hồi phục sức khỏe mà còn thúc đẩy sự phát triển não bộ của trẻ nhỏ thông qua sữa mẹ.

Còn với lượng canxi dồi dào trong đậu bắp có tác dụng duy trì hệ xương chắc khoẻ sau khi sinh.

Sau sinh ăn đậu bắp được không
Sau sinh ăn đậu bắp được không? Đậu bắp chứa nhiều vitamin và khoáng chất rất tốt cho mẹ sau sinh và em bé

 Đậu bắp cũng là loại quả có hàm lượng pectin rất cao giúp chữa lành vết thương sau sinh hiệu quả. Đặc biệt, đậu bắp chứa một lượng chất nhờn rất lớn thuộc nhóm polysaccharide giúp mẹ sau sinh ngăn ngừa táo bón và trĩ sau sinh.

Đậu bắp còn rất giàu chất xơ có tác dụng làm trơn tru cả hệ thống tiêu hóa, thúc đẩy hấp thụ dưỡng chất và làm giảm nguy cơ loét dạ dày, viêm tá tràng.

Các mẹ đã tìm được lời giải đáp cho thắc mắc “sau sinh ăn đậu bắp được không”. Vậy sau sinh ăn đậu bắp có gây mất sữa không? Chưa có bất cứ nghiên cứu nào kết luận, ăn đậu bắp sau sinh gây mất sữa. Do đó, các mẹ bỉm sữa có thể an tâm bổ sung đậu bắp vào thực đơn hàng ngày của mình.

Một số lợi ích khi mẹ bỉm sữa ăn đậu bắp

Mẹ sau sinh có ăn được đậu bắp không? Các mẹ có thể yên tâm ăn đậu bắp, an toàn cho cả sức khỏe của cả 2 mẹ con. Ăn đậu bắp sẽ mang lại vô số tác dụng tuyệt vời cho mẹ bỉm sữa.

  • Hỗ trợ giảm cân: Chứa nhiều chất xơ nên ăn đậu bắp đem lại cảm giác no lâu hơn. Mẹ sau sinh sẽ giảm cảm giác them ăn vặt, nhất là vào buổi tối. Vì vậy, mẹ sau sinh muốn duy trì cân nặng thì nhớ thêm đậu bắp vào chế độ ăn hàng ngày của mình. Một cách giảm cân an toàn và hiệu quả.
  • Tốt cho hệ tiêu hóa: Hàm lượng chất xơ trong đậu bắp cũng giúp hỗ trợ quá trình tiêu hóa tốt hơn và ngăn ngừa được tình trạng táo bón.
  • Chứa ít calo: Đậu bắp là thành phần chứa ít calo nên có các mẹ có thể bổ sung vào bữa ăn của mình. Ăn đậu bắp ít calo nhưng vẫn đảm bảo mẹ bỉm sữa no bụng, hạn chế cảm giác thèm ăn, chẳng lo tăng cân. 
  • Tốt cho thận: Tác dụng lợi tiểu nên ăn đậu bắp giúp cơ thể thanh lọc cơ thể giải độc hiệu quả.
  • Kiểm soát nồng độ cholesterol: Hàm lượng pectin trong đậu bắp hoạt động như các chất làm giảm LDL cholesterol (cholesterol xấu), theo đó góp phần cải thiện hiệu quả chức năng tim.
  • Chống ung thư: Đậu bắp có chứa chất chống oxy hóa mạnh mẽ, chính là chất xúc tác hỗ trợ rất cần thiết cho các tế bào trong cuộc chiến đấu khỏi các gốc tự do – yếu tố có thể dẫn đến ung thư. 
  • Tăng cường hệ thống miễn dịch: Đậu bắp chứa nhiều chất xơ rất tốt cho hệ thống đường ruột của mẹ sau sinh. Theo đó, nó có khả năng xây dựng hệ miễn dịch chống lại virus và nhiễm trùng rất hiệu quả.
  • Ổn định lượng đường trong máu: Hàm lượng chất xơ có trong đậu bắp có tác dụng làm hạn chế tốc độ hấp thu đường trong hệ tiêu hóa. Vì vậy, đậu bắp cũng rất tốt cho những mẹ bỉm sữa bị tiểu đường.
  • Giảm các triệu chứng hen suyễn: Hàm lượng vitamin C có trong đậu bắp có khả năng giảm bớt các vấn đề về đường hô hấp như hen suyễn.
  • Tốt cho sức khỏe của mắt: Hàm lượng vitamin C và A có trong đậu bắp làm giảm nguy cơ đục thủy tinh thể và thoái hóa điểm vàng.
  • Hỗ trợ xương chắc khỏe: Nhờ hàm lượng vitamin K và folate có trong đậu bắp giúp ngăn ngừa mất canxi và chống đỡ bệnh loãng xương.
  • Tốt cho làn da: Hàm lượng vitamin C cao trong đậu bắp giúp trẻ hóa tế bào và kích thích sản sinh collagen cho làn da khỏe đẹp, tươi sáng.
sau sinh ăn đậu bắp được không
Phụ nữ sau sinh ăn đậu bắp nhận được nhiều lợi ích bất ngờ cho sức khỏe

Chú ý khi chế biến đậu bắp

Đậu bắp chứa nhiều chất dinh dưỡng, vitamin và khoáng chất nên rất tốt cho sức khỏe của mọi người, kể cả phụ nữ sau sinh. Nhưng trong đậu bắp có chứa nhiều chất nhờn nên khi nấu chín sẽ hơi nhớt nên nhiều người không thích ăn.

Và để cải thiện tình hình này giúp chị em phụ nữ ăn ngon miệng hơn thì cần kết hợp chế biến với các thực phẩm tươi khác. Một số món ăn ngon và bổ dưỡng từ đậu bắp mà các mẹ có thể tham khảo và đổi bữa mỗi ngày để cảm thấy ngon miệng hơn như thịt cuộn đậu bắp nướng, canh chua đậu bắp, đậu bắp xào tỏi, đậu bắp sốt cà chua, đậu bắp luộc chấm chao…

Phụ nữ sau sinh ăn đậu bắp được không? Các mẹ hoàn toàn có thể yên tâm ăn đậu bắp trong bữa ăn hàng ngày của mình. Đậu bắp chứa nhiều dưỡng chất, các loại vitamin cần thiết tốt cho sức khỏe của mẹ và sự phát triển của bé.

Xem thêm:

Categories
Sau khi sinh Dinh dưỡng sau sinh

Sau sinh ăn rau cải được không và những lưu ý cần biết

Rau cải vốn là loại rau phổ biến trong mâm cơm gia đình Việt. Rau cải tốt cho sức khỏe bởi rất giàu vitamin, hàm lượng chất xơ,…  Tuy nhiên, nhiều người truyền tai nhau bà đẻ ăn rau cải cúc, cải ngọt,… vì sẽ gây mất sữa, dẫn đến hậu sản hay tiểu són khi về già. Vậy sau sinh ăn rau cải được không? Cùng MarryBaby tìm hiểu chi tiết trong bài viết hôm nay nhé!

Dinh dưỡng vượt trội từ rau cải

Trước khi đi vào tìm hiểu chi tiết sau sinh có được ăn rau cải không, bạn cần hiểu rõ về thành phần dinh dưỡng của rau cải. Rau cải được biết đến là loại rau xanh rất giàu nước và chất xơ. Họ rau cải có nhiều loại khác nhau như cải thìa, cải cúc, cải ngọt, cải xoong,…

cac-loai-rau-cai-chua-ham-luong-dinh-duong-vuot-troi-cho-suc-khoe
Các loại rau cải chứa hàm lượng dinh dưỡng vượt trội cho sức khỏe

Đa số chúng đều có mùi hăng đặc trưng. Tuy nhiên, hàm lượng dinh dưỡng rất ấn tượng. Rau cải giàu vitamin, chất xơ, nước,… Đặc biệt, các loại họ rau cải như súp lơ xanh, bắp cải,… thường được các mẹ chế biến trong các bữa ăn dặm của bé.

Như ở loại rau cải xoong, lượng vitamin C, B1, B6, K, E, sắt, magie, mangan, canxi, kẽm và kali lớn hơn so với táo hay cà chua. Nhờ đó, chúng có hiệu quả rõ rệt trong việc bảo vệ sức khỏe, chống độc, oxy hóa hay làm tăng sức đề kháng cho cơ thể.

Ở cải thảo, nó có vị ngọt, tính mát, giàu vitamin A, C, B, E,… Đặc biệt, hàm lượng kẽm còn cao hơn ở thịt, cá. Khi nấu chín, chúng chứa nhiều vitamin A, C, K, B2, B6, calcium, folate, sắt, mangan.

Sau sinh ăn rau cải được không?

Đối với thắc mắc sau sinh có được ăn rau cải không, hai loại cải cúc và cải ngọt được đặc biệt quan tâm hơn.

1. Sau sinh ăn rau cải được không? Trường hợp rau cải ngọt

rau-cai-ngot-khong-gay-anh-huong-den-luong-sua-me
Rau cải ngọt không gây ảnh hưởng đến lượng sữa mẹ. Sau sinh bao lâu thì ăn được rau cải ngọt?

Sau sinh có ăn được rau cải ngọt không? Vì rau cải ngọt quá gần gũi nên nhiều thắc mắc sau sinh có ăn được rau cải ngọt không là điều dễ hiểu. Vốn dĩ, trong cải ngọt có hàm lượng dinh dưỡng cao như vitamin B1, các albumin, axit panmic, iot và nhiều chất có lợi cho hệ tiêu hóa khác, Đồng thời, nó cũng thúc đẩy hoạt động tiếp thu các albumin giúp bảo vệ gan, ngăn ngừa hình thành mỡ trong gan.

Bà đẻ kiêng rau cải bao lâu để không gây mất sữa? Trên thực tế, nhiều bà đẻ lo lắng ăn cải ngọt sẽ gây mất sữa. Mặc dù cải ngọt có tính hàn nhưng không gây nên bất cứ ảnh hưởng nào đến lượng sữa. Vì thế, mẹ có thể yên tâm sử dụng nhé!

2. Sau sinh có được ăn rau cải không? Trường hợp rau cải cúc

Cũng tương tự như cải ngọt, rau cải cúc được trồng phổ biến trong mọi gia đình. Liệu sau sinh ăn được rau cải cúc không hay sau sinh ăn rau cải cúc được không, chúng ta có những lý giải khoa học như sau đây.

Trong cải cúc có chứa lượng protein, lysine, chất béo, các axit amin, chất xơ… và nhiều vitamin quan trọng. Đặc biệt như loại vitamin B có tác dụng bồi bổ trí não, hỗ trợ trao đổi chất trong cơ thể và chuyển hóa năng lượng ở các tế bào.

Cùng với đó, hàm lượng chất xơ dồi dào còn giúp mẹ bầu bớt tình trạng táo bón và cảm giác mệt mỏi, căng thẳng sau sinh. Chính vì những lý do này, việc ăn rau cải cúc sau sinh là hoàn toàn có thể. Hơn thế, chế biến các cải cúc với thịt bò, cá,… còn rất bổ dưỡng cho mẹ.

Đối với thắc mắc ăn cải cúc có mất mất sữa không thì câu trả lời là không. Theo y học cổ truyền, cải cúc có vị ngọt mát, dễ ăn, có tác dụng cải thiện tình trạng mất sữa hay ít sữa ở phụ nữ sau sinh. Như vậy, bạn nên thêm cải cúc vào thực đơn dinh dưỡng sau sinh của mình nhé!

>>Mẹ xem thêm: Uống nước lá sung lợi sữa đúng không? Mẹ mà bỏ qua thì tiếc lắm

3. Sau sinh có nên ăn rau cải xoong không?

Tương tự như cải ngọt hay cải cúc, cải xoong chứa lượng dinh dưỡng, khoáng chất vượt trội. Đồng thời, nó cũng không gây mất sữa cho cơ thể mẹ. Chúng ta có thể kể đến dinh dưỡng đặc biệt trong cải xoong như vitamin C, K, E, B, khoáng chất, chất xơ,…

Việc ăn cải xoong mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe như:

  • Cung cấp năng lượng
  • Giảm táo bón, khó tiêu
  • Phòng ngừa ung thư vú
  • Phòng ngừa ung thư ruột
  • Ngăn ngừa bệnh về tim mạch
  • Giảm nguy cơ mắc bệnh trầm cảm sau sinh

[key-takeaways title=””]

Như vậy, đối với băn khoăn sau sinh bao lâu ăn được rau cải, sau sinh sau có được ăn rau cải không, câu trả lời là có ăn được và ăn được bất kỳ lúc nào mẹ ăn uống lại bình thường sau khi sinh nhé.

[/key-takeaways]

>>Mẹ xem thêm: Sau sinh ăn bưởi được không? Tác dụng bất ngờ của quả bưởi với phụ nữ cho con bú

Những ai không nên ăn rau cải sau sinh?

nhung-nguoi-bi-dau-da-day-soi-than-khong-nen-an-qua-nhieu-rau-cai
Những người bị đau dạ dày, sỏi thận không nên ăn quá nhiều rau cải

Ngoài sau sinh ăn rau cải được không, bạn đọc cũng cần lưu ý như trường hợp không nên ăn rau cải.

  • Mẹ có hội chứng trào ngược hoặc dị ứng, khó tiêu với các loại rau họ cải.
  • Mẹ bị sỏi thận nên hạn chế ăn rau cải vì các axit oxalic sẽ gây ảnh hưởng đến sự hấp thu canxi và kẽm.
  • Mẹ bị đau dạ dày hay bị chướng hơi.
  • Phụ nữ sau sinh bị táo bón và tiểu ít.

Thêm vào đó, mẹ nhớ không nên ăn bắp cải sống với các món salad hoặc dưa bắp cải muối vì có chứa một hàm lượng nhỏ Gluten, chất có thể gây bệnh bướu cổ.

>>Mẹ xem thêm: Tháp dinh dưỡng cho bà mẹ sau sinh đang cho con bú

Những món ăn với rau cải mà mẹ sau sinh không nên bỏ qua

  • Rau cải xoong xào tỏi: Việc kết hợp tỏi với tính ấm có thể khắc chế tính hàn trong rau cải.
  • Canh rau củ hầm xương: Các loại rau củ đầy đủ màu sắc được kết hợp tạo nên món ăn giàu dinh dưỡng.
  • Rau cải xoong nấu canh xương: Bổ sung dưỡng chất cho phụ nữ sau sinh, cực kỳ dễ ăn.
  • Bò hầm xào rau cải: Món ăn giàu dưỡng chất và lợi sữa.
  • Gà hầm rau cải: Món ăn dễ nấu và giàu dinh dưỡng.
  • Cải cúc nấu canh thịt bò: Món ăn bổ sắt, bổ máu.

Hy vọng những thông tin vừa rồi đã giúp bạn trả lời câu hỏi sau sinh ăn rau cải được không, bà đẻ kiêng rau cải bao lâu? Chế độ dinh dưỡng sau sinh là điều hết sức quan trọng đối với sức khỏe bà đẻ cũng như con nhỏ. Bạn hãy lưu ý thực đơn với các món ăn từ rau cải đầy dinh dưỡng nhé!

Categories
Sau khi sinh Dinh dưỡng sau sinh

Sau sinh ăn lựu được không và những điều mẹ cần lưu ý

Lựu là loại trái cây quen thuộc và được rất nhiều người yêu thích. Hương vị lựu thơm ngon, ngọt thanh và giàu dưỡng chất. Tuy nhiên, có nhiều ý kiến băn khoăn sau sinh có ăn được lựu không? Mẹ sau sinh mổ ăn lựu được không? Những trường hợp nào không nên ăn lựu? Bạn hãy cùng tìm hiểu tất cả những thông tin này trong bài viết dưới đây nhé. 

Giá trị dinh dưỡng vượt trội của quả lựu

Trước khi tìm hiểu sau sinh có ăn lựu được không, MarryBaby sẽ giới thiệu đến bạn những thông tin về giá trị dinh dưỡng của loại trái cây này.

  • Giàu axit folic: Hỗ trợ quá trình sản xuất, phát triển và phân chia tế bào. Đồng thời, ngăn chặn những biến đổi DNA dẫn đến nguy cơ bệnh ung thư.
  • Vitamin B9: Thúc đẩy quá trình sản sinh tế bào máu. Từ đó, hỗ trợ não bộ phát triển, giảm stress sau sinh.
  • Canxi: Giúp tăng cường chức năng tủy xương, tóc, răng. Đồng thời, hạn chế nguy cơ dị ứng cho phụ nữ sau sinh.
  • Magie: Tốt cho tim mạch, hệ thần kinh, duy trì huyết áp cơ thể ở mức ổn định.
  • Kali: Thúc đẩy quá trình hoạt động của hệ thống mạch máu cũng như não bộ. Hàm lượng kali trong quả lựu cao hơn rất nhiều so với các loại trái cây khác.
  • Sắt: Tăng cường hình thành mái, giảm nguy cơ thiếu máu. Đồng thời, nó còn có tác dụng duy trì cân nặng ở mức hợp lý.
  • Natri: Đảm bảo quá trình hoạt động ổn định của thận và hệ thần kinh.
  • Tác dụng lợi khuẩn: Lượng chất kháng khuẩn tự nhiên trong quả lựu giúp điều trị rối loạn tiêu hóa do vi khuẩn hay virus. Đồng thời, nó cũng giúp cơ thể loại bỏ những độc tố gây hại.

>> Xem thêm: Phụ nữ sau sinh nên ăn hoa quả gì: 11 loại quả tốt cho mẹ và bé

viec-an-luu-rat-tot-cho-co-the- cung-nhieu-loi-ich-vuot-troi

Sau sinh ăn lựu được không?

Những băn khoăn liên quan đến quả lựu như sau sinh có ăn lựu được không? mẹ sau sinh mổ ăn lựu được không? là điều dễ hiểu. Thực tế, thời điểm này cơ thể mẹ đang yếu, phải cho con bú nên thực đơn dinh dưỡng cần được kiểm soát tốt nhất.

Đối với thắc mắc trên đây, câu trả lời là có. Bà đẻ hoàn toàn có thể ăn lựu, không chỉ không gây ảnh hưởng tiêu cực mà còn mang lại nhiều lợi ích khác.

  • Ngăn ngừa bệnh tim mạch: Trong quả lựu có chất polyphenol, chất chống oxy hóa, chất xơ và nhiều dưỡng chất giá trị. Những chất này giúp ngăn ngừa bệnh tim mạch, giảm nồng độ chất béo có hại. Việc ăn lựu cũng giúp mẹ sau sinh hạn chế tình trạng thiếu máu, ổn định cân nặng,…
  • Ngăn ngừa và phòng chống ung thư: Khả năng ức chế quá trình hình thành cũng như phát triển của các tế bào ung thư, khối u trong cơ thể.
  • Tốt cho mẹ bầu: Tăng cường sức khỏe cho phụ nữ sau sinh với hàm lượng dưỡng chất vượt trội.
  • Ngăn xơ vữa động mạch: Hỗ trợ kiểm soát cholesterol trong cơ thể. Từ đó mang lại hiệu quả ngăn chặn xơ vữa động mạch, ổn định huyết áp và chống đột quỵ hiệu quả.
  • Hỗ trợ chuyển hóa, sạch răng: Inulin có tác dụng dự trữ năng lượng, ổn định lượng đường trong máu. Đồng thời, ngăn nguy cơ tiểu đường, làm sạch răng, ngăn ngừa tình trạng nhiễm khuẩn chân răng và lợi.
  • Giúp làn da tươi sáng: “Thần dược” trong chăm sóc và làm đẹp da, chống lão hóa,…
  • Chống viêm khớp: Thành phần enzyme có tác dụng ức chế sự suy thoái của sụn, cải thiện chức năng xương khớp.

Những tác dụng vừa rồi là câu trả lời chắc chắn nhất cho băn khoăn mẹ sau sinh ăn lựu được không. Tuy nhiên, trong một số trường hợp bạn nên hạn chế việc ăn lựu. Cùng MarryBaby tiếp tục tìm hiểu chi tiết nhé!

>> Xem thêm:

ngoai-an-truc-tiep-ban-co-the-tham-khao-lam-nuoc-ep-thom-ngon-hơn

Những ai nên hạn chế ăn lựu?

Mặc dù việc sau sinh có ăn được lựu không là có thể, nhưng trong một trường hợp bạn nên ăn ở mức hợp lý. Cụ thể như:

Khi bạn đang bị táo bón: Mặc dù lựu là loại trái cây có chức năng nhuận tràng. Tuy nhiên, nếu bạn ăn phần hạt hoặc không nhai kỹ thì vấn đề táo bón sẽ càng trở nên nghiêm trọng hơn nữa.

Người bị đau dạ dày hoặc gặp các vấn đề đường tiêu hóa: Nếu ăn quá nhiều lựu sẽ tăng nguy cơ viêm loét dạ dàng, rối loạn tiêu hóa.

Người bị sâu răng: Bạn cũng nên hạn chế ăn lựu khi bị sâu răng để bảo vệ răng miệng. Trường hợp ăn lựu, bạn cần đánh răng ngay sau khi ăn.

truong-hop-bi-dau-da-day-ban-khong-nen-an-qua-nhieu-luu-thuong-xuyen
Trường hợp bị đau dạ dày bạn không nên ăn quá nhiều lựu thường xuyên

Một số lưu ý chung khi ăn trái cây sau sinh

– Không chỉ ăn lựu, mẹ sau sinh cần lưu ý nhiều vấn đề khác khi ăn trái cây. Mặc dù hàm lượng dinh dưỡng, tác dụng của từng loại là không giống nhau. Tuy nhiên, có một số điểm lưu ý chung bạn nên biết.

– Chỉ nên ăn lượng vừa phải các loại trái cây vị chua, có múi như cam, quýt, bưởi,… Trường hợp ăn quá có thể ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa non nớt của bé qua sữa mẹ.

– Không nên ăn quá 400g trái cây/ngày để tránh tình trạng khó chịu, dư chất xơ.

– Không nên ăn trước khi ăn cơm bởi lượng axit trong trái cây có thể gây tổn thương dạ dày tùy mức độ. Chính vì vậy, hãy ăn sau khoảng 1 giờ ăn cơm.

– Trường hợp bé bị dị ứng khi mẹ ăn loại trái cây nào đó, hãy dừng ngay.

Một số món ngon từ lựu dễ làm ngay tại nhà

Hãy tham khảo qua 3 món ăn sử dụng lựu cực kỳ đơn giản để làm cho thực đơn ăn uống sau sinh của bạn thêm phong phú nhé!

1. Nước ép lựu

Nước ép lựu là một loại đồ uống đơn giản và bổ dưỡng. Dưới đây là cách làm:

Nguyên liệu:

2 quả lựu

Hướng dẫn:

  • Rửa sạch lựu, bỏ vỏ và tách hạt ra.
  • Đặt các hạt lựu vào máy ép trái cây để lấy nước cốt hạt lựu tự nhiên.
  • Sau khi nước ép lựu đã thu được, đổ vào ly. Nếu muốn thưởng thức mát lạnh, bạn có thể thêm vài viên đá.

>> Xem thêm: Tổng hợp các loại nước uống giảm cân cho mẹ cho con bú

Nước ép lựu thơm ngon, tốt cho sức khỏe (Ảnh: Sưu tầm Internet)

2. Salad lựu rau củ

Món salad lựu, kết hợp với rau quả giúp mang đến một hương vị độc đáo với màu sắc hấp dẫn. Đảm bảo rằng món ăn này sẽ giúp bạn thưởng thức ngon miệng hơn đây.

Nguyên liệu:

  • 2 quả lựu
  • 1 quả cà chua
  • 1 trái ớt
  • 3g lá bạc hà
  • 5g ngò rí
  • 1 cây hành tây
  • 1 cây cần tây
  • 2 muỗng canh dầu oliu
  • Tiêu, muối, và nước cốt chanh

Cách làm:

Bước 1: Tách hạt lựu và cho vào chén. Rửa sạch ngò rí và cần tây.

Bước 2: Rửa sạch cà chua và hành tây, sau đó cắt chúng thành từng miếng nhỏ. Với chanh thì bạn vắt lấy nước cốt.

Bước 3: Đặt tất cả các nguyên liệu đã chuẩn bị vào tô và trộn chúng đều nhau. Sau đó, thêm một ít muối và tiêu để tạo ra hương vị đậm đà hơn.

Bước 4: Bọc tô bằng túi thực phẩm và để trong tủ lạnh khoảng 1 tiếng trước khi thưởng thức.

Salad lựu rau củ quả chế biến đơn giản ngay tại nhà (Ảnh: Sưu tầm Internet)

3. Siro lựu

Hãy xem cách làm siro lựu thơm ngon và bổ dưỡng dưới đây để bạn giải nhiệt trong những ngày hè nhé!

Nguyên liệu:

  • 2 quả lựu
  • Đường cát
  • Muối

Cách làm:

Bước 1: Cắt đôi quả lựu, loại bỏ vỏ và tách lấy hạt.

Bước 2: Trộn hạt lựu với 1/4 muỗng cà phê muối, và ngâm trong khoảng 10 phút.

Bước 3: Rửa sạch và lau khô hũ thủy tinh.

Bước 4: Đặt một ít hạt lựu vào lọ thủy tinh, sau đó rải một lớp đường lên trên. Tiếp tục lặp lại quy trình này cho đến khi bạn đã sử dụng hết tất cả hạt lựu và đường, xen kẽ giữa từng lớp.

Bước 5: Đậy kín nắp lọ thủy tinh và để ở nơi thoáng mát. Trong vòng 2-3 tuần, hạt lựu sẽ tiết ra nước. Sau đó, bạn có thể chuyển phần siro này vào một chai thủy tinh sạch khác và bảo quản trong ngăn mát của tủ lạnh.

>> Xem thêm: Sau sinh có ăn được chôm chôm không và những điều cần lưu ý

Trên đây là những thông tin giải đáp thắc mắc sau sinh ăn lựu được không. Quả lựu xứng đáng là loại trái cây bạn nên thêm trong thực đơn sau sinh. Hãy tìm hiểu thông tin chi tiết nhất để chủ động xử lý các vấn đề có nguy cơ gặp phải về sau.

Bài cùng chủ đề: